Hiểu về khí để bố trí cửa sổ và đồ đạc hợp lý theo phong thủy

 

Do đó, ngoài chức năng đã được biết đến của nhà sàn là ngăn chặn thú dữ, bảo vệ gia súc, thì cách thiết kế trên tạo ra một khe hút gió mạnh dưới nền nhà sàn và làm khí radon nếu có đi lên từ bề mặt đất cũng sẽ bị phát tán đi nhanh hơn nhiều.

Khi nói đến khí, chúng ta thường liên tưởng đến những ngôi nhà thông thoáng, mát mẻ. Tuy nhiên, để đạt được đúng theo tiêu chí một ngôi nhà và các căn phòng trong ngôi nhà đó thông thoáng thì lại không phải là dễ.
F0D hieuvekhi Hiểu về khí để bố trí cửa sổ và đồ đạc hợp lý theo phong thủy

Một căn phòng thông thoáng sẽ có lợi cho sức khỏe

Việc phân tích yếu tố “khí” đều dựa trên các định luật vật lý cơ bản, ví dụ như định luật Bernuolli.

Một ngôi nhà hay một căn phòng trước tiên cần phải có hệ thống đường vào (cửa chính) và đường ra của khí (các hệ thống cửa sổ), trong đó để không khí trong phòng chuyển động đối lưu một cách liên tục thì các hệ thống đường ra của khí phải liên tục được mở.

Việc này thường khó được đáp ứng với các ngôi nhà hình ống, diện tích nhỏ trong đô thị thường có ít cửa sổ và cũng thường có thói quen đóng cửa sổ cả ngày. Ngoài ra, việc thiết kế phòng sử dụng điều hòa quá nhiều như hiện nay cũng là một nguyên nhân khiến cho lượng oxy được cung cấp vào thường không đạt đủ tiêu chuẩn. Một người trưởng thành trung bình hít 11.000 lít không khí (550 lít khí oxy tinh khiết mỗi ngày).

Theo định luật Bernoulli, chúng ta có thể phân chia một căn phòng thành 2 đới: đới thoáng khí và đới bí khí, trong đó đới thoáng khí là đới nối liền giữa cửa chính với cửa sổ của căn phòng, đới này là nơi mà các dòng khí đối lưu, trao đổi vào ra nhiều nhất dựa trên sự chênh lệch áp suất ở trong và ngoài phòng. Các hoạt động liên quan đến công việc hàng ngày sử dụng nhiều năng lượng, sử dụng nhiều oxy, như hoạt động trí não, học hành thì cần bố trí đặt tại những đới trên sẽ tốt hơn đới bí khí trong căn phòng.

Ngoài ra, việc sắp đặt bố trí nội ngoại thất trong nhà cũng ảnh hưởng đến quỹ đạo đường đi của khí trong ngôi nhà. Không khí trong trạng thái chuyển động là một thành phần hỗn hợp các loại khí oxy, nitơ, hydro, cacbonic, các hợp chất khí có lưu huỳnh và kim loại nặng khác… Chúng lơ lửng trong không khí và do có khối lượng riêng khác nhau, khi gặp vật cản, vận tốc của khối không khí giảm sẽ xảy ra hiện tượng phân dị trọng lực các loại khí nặng hơn có xu hướng đi xuống dưới, trong khi đó các loại nhẹ hơn sẽ có xu hướng lướt lên trên.

Người xưa đã rất hiểu rõ được quy luật trên để đề ra các phương pháp bố trí đồ đạc, bình phong, cây cối và trở thành một phần của bộ môn phong thủy áp dụng đến ngày nay. Trường hợp dễ thấy nhất là cách thiết kế các cửa ra vào không được thông nhau, tạo thành đường thẳng hun hút, mà phải so le, chếch nhau, làm sao để không khí trong căn nhà chuyển động theo hình chữ “S”.

Nói đến khí, chúng ta còn cần phải quan tâm đến khí phóng xạ radon (đơn vị pCi/L). Radon là căn nguyên chính dẫn đến ung thư phổi ở người không hút thuốc lá. Radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên, không màu, không mùi và không vị, do sự phân rã tự nhiên của chất uranium trong đất sinh ra.

Khí radon bay vào các tòa nhà bằng cách xông lên từ mặt đất, thông qua các vết nứt trong nền móng, kẻ hở quanh các ống dẫn và luồng vào khu vực sinh sống. Ở đồng bằng nước ta, khí radon đa phần đều nằm trong ngưỡng cho phép (<4pCi>

Tags: , , , , ,

Source: BlogPhongThuy.com

 

Cùng Danh Mục

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>